CÔNG DỤNG CỒN ETHANOL

I. NHỮNG CỒNG DỤNG CỒN ETHANOL

1.  Sử dụng làm nhiên liệu 

Cồn Ethanol có thể sử dụng như là nhiên liệu cồn (thông thường được trộn lẫn với xăng) và trong hàng loạt các quy trình công nghiệp khác

 

Trong đại chiến thế giới II, quân đội Nhật khi thiếu xăng đã pha thêm cồn vào xăng để chạy xe. Brazin có 33 vạn chiếc xe ô tô chạy bằng hỗn hợp xăng cồn. Nước này cũng có kế hoạch trồng mía để phát triển công nghiệp cất cồn. Vì cồn tỏa ít nhiệt hơn xăng nên nếu động cơ đốt bằng cồn thì máy vẫn mát. Chất carbon ôxit, nitơ ôxit mà cồn cháy thải ra chỉ bằng một nửa so với xăng. Cồn không cần pha thêm hợp chất chì (rất độc) cũng có được chỉ số octa như xăng pha chì. Do đó, cồn là thứ nhiên liệu sạch sẽ nhất. Cồn dùng để chạy xe phải chứa rất ít nước, điều này khó thực hiện đối với những lò cất cồn thủ công.

Nếu pha 2 phần cồn với 8 phần xăng thì các xe chạy xăng trước đây không cần thay thiết bị. Muốn dùng hoàn toàn cồn để chạy máy thì phải sửa đổi một số bộ phận máy, có biện pháp chống ngưng tụ nước ở buzi và xilanh, chống sự ăn mòn của axit acetic có trong cồn..

 Ethanol cũng được sử dụng trong các sản phẩm chống đông lạnh vì điểm đóng băng thấp của nó.

2. Sử dụng làm dung môi

Nó dễ dàng hòa tan trong nước theo mọi tỷ lệ với sự giảm nhẹ tổng thể về thể tích khi hai chất này được trộn lẫn nhau. Ethanol tinh chất và Ethanol 95% là các dung môi tốt, chỉ ít phổ biến hơn so với nước một chút và được sử dụng trong các loại nước hoa, sơn và cồn thuốc. Các tỷ lệ khác của cồn  Ethanol với nước hay các dung môi khác cũng có thể dùng làm dung môi. Các loại đồ uống chứa cồn có hương vị khác nhau do có các hợp chất tạo mùi khác nhau được hòa tan trong nó trong quá trình ủ và nấu rượu. Khi Ethanol được sản xuất như là đồ uống hỗn hợp thì nó là rượu ngũ cốc tinh khiết.

3.  Sử dụng làm chất tẩy vệ sinh

Dung dịch chứa cồn Ethanol 70%chủ yếu được sử dụng như là chất tẩy uế. Ethanol cũng được sử dụng trong các gel vệ sinh kháng khuẩn phổ biến nhất ở nồng độ khoảng 62%. Khả năng khử trùng tốt nhất của Côn Ethanol khi nó ở trong dung dịch khoảng 70% ethanol; nồng độ ethanol cao hơn hay thấp hơn có khả năng kháng khuẩn kém hơn. Cồn Ethanol giết chết các vi sinh vật bằng cách biến tính protein của chúng và hòa tan lipit của chúng. Cồn ethano hiệu quả trong việc chống lại phần lớn các loại vi khuẩn và nấm cũng như nhiều loại virus, nhưng không hiệu quả trong việc chống lại các bào tử vi khuẩn.

4.  Sử dụng làm đồ uống

Rượu vang chứa ít hơn 16% Ethanol không tự bảo vệ được chúng trước vi khuẩn. Do điều này, vang Bordeaux thông thường được làm nặng thêm bằng Ethanol tới ít nhất 18% Ethanol theo thể tích để ngăn chặn quá trình lên men nhằm duy trì độ ngọt và trong việc pha chế để lưu trữ, từ thời điểm đó nó trở thành có khả năng ngăn chặn vi khuẩn phát triển trong rượu, cũng như có thể lưu trữ lâu năm trong các thùng gỗ có thể ‘thở’, bằng cách này vang Bordeaux có thể lưu trữ lâu năm mà không bị hỏng. Do khả năng sát khuẩn của Ethanol nên các đồ uống chứa trên 18% Ethanol theo thể tích có khả năng bảo quản lâu dài.

II.  MỐI NGUY HIỂM KHI DÙNG CỒN ETHANOL

1.  Cháy nổ

Cồn Ethanol và hỗn hợp của nó với nước chứa trên 50% Ethanol là các chất dễ cháy và dễ dàng bắt lửa.Nên cần bảo quản cồn nơi thoáng mát , tránh xa nguồn lửa.

2.  Ngộ độc

Người ta đã thấy mối liên quan giữa rượu và các nguy cơ của bệnh xơ gan, nhiều dạng ung thư và chứng nghiện rượu.
Mặc dù Ethanol không phải là chất độc có độc tính cao, nhưng nó có thể gây ra tử vong khi nồng độ cồn trong máu đạt tới 0,4%. Nồng độ cồn tới 0,5% hoặc cao hơn nói chung là dẫn tới tử vong. Nồng độ thậm chí thấp hơn 0,1% có thể sinh ra tình trạng say, nồng độ 0,3-0,4% gây ra tình tạng hôn mê. Tại nhiều quốc gia có luật điều chỉnh về nồng độ cồn trong máu khi lái xe hay khi phải làm việc với các máy móc thiết bị nặng, thông thường giới hạn dưới 0,05% tới 0,08%. Rượu mêtylic hay mEthanol là rất độc, không phụ thuộc là nó vào cơ thể theo cách nào (da, hô hấp, tiêu hóa).

 

"SƠN THIÊN LONG-NHÀ PHÂN PHỐI CỒN ETHANOL-HÂN HẠNH ĐƯỢC HỢP TÁC"

 

22/04/2014

HỮU PHÚ